Thực đơn cho ngày nóng

Theo các chuyên gia ẩm thực, canh bí nấu tôm, ngọn bí trộn, trứng rán ngải cứu, nước sắn dây… là món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình trong ngày nắng nóng.

     1. Canh bí nấu tôm tươi

Món canh với vị ngọt của tôm, vị mát lành của bí thích hợp với thời tiết nắng nóng.

                    Canh bí ngòi nấu tôm.
                    Canh bí ngòi nấu tôm. Ảnh: C.K.

Nguyên liệu:

– Bí xanh một quả, bạn có thể chọn bí ngòi, bí đao hay bí xanh tùy theo ý thích của mình.

– Tôm tươi 150g, vài nhánh hành lá, ngò rí.

Cách chế biến:

– Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.

– Tôm lột bỏ vỏ, đầu. Rửa sạch và giã hơi dập. Ướp tôm với một ít gia vị như muối, đường, nước mắm, tiêu bột.

– Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn. Cho tôm vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ. Đun đến khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí ngòi vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, cho ít hành ngò thái nhỏ lên.

2. Trứng rán ngải cứu

Món ăn bình dị với hương vị thơm ngon, đăng đắng. Lá ngải cứu có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, an thần, tốt cho sức khỏe.

                    Trứng rán ngải cứu.
                    Trứng rán ngải cứu. Ảnh: C.K.

Nguyên liệu:

– 3 quả trứng vịt hoặc trứng gà.

– 1 ít lá ngải cứu, hành tím.

Cách chế biến:

– Lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ. Trứng vịt (gà) đập vào bát, dùng đũa dánh tơi với một ít muối, nước lọc, hạt nêm. Sau đó cho lá ngải cứu vào trộn đều.

– Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm hành. Sau đó cho trứng vào rán vàng đều hai mặt, cho trứng ra đĩa và thái thành từng phần vừa ăn.

– Nếu không thích ngải cứu, bạn có thể thay thế bằng món trứng rán khổ qua cũng rất ngon miệng.

3. Ngọn bí trộn thịt

Đĩa ngọn bí trộn hấp dẫn với màu xanh mướt. Khi ăn có vị đậm đà của nước chấm, cái bùi bùi của lạc rang ngon miệng.

                    Ngọn bí trộn thịt.
                    Ngọn bí trộn thịt. Ảnh: K.L.

Nguyên liệu:

– 300g ngọn bí đỏ còn tươi, lá xanh mướt, cọng bí vừa, khi bẻ còn giòn.

– 150g thịt nạc heo, lạc rang, nước mắm chanh tỏi ớt.

Cách chế biến:

– Tước ngọn bí, bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, bỏ bớt phần lá, ngắt thành những đoạn vừa ăn. Rửa sạch rau, đem luộc vừa chín tới, vắt nước cho ráo.

– Thịt heo rửa sạch, luộn chín và thái lát nhỏ.

– Phi thơm dầu ăn, cho ngọn bí vào đảo sơ rồi tắt bếp. Cho nước mắm tỏi ớt, và thịt heo luộc vào.

4. Nước sắn dây

Sau khi thưởng thức bữa cơm gia đình ngon miệng, bạn có thể pha nước sắn dây để làm thức uống cho cả gia đình.

                    Nước sắn dây.
                    Nước sắn dây. Ảnh: C.K.

Nguyên liệu:

– Bột sắn dây, đường, nước đun sôi đển nguội.

– Đá viên, chanh hoặc quất.

Cách chế biến:

– Cho bột sắn dây vào ly, thêm nước, đường rồi khuấy đều, vắt chanh vào. Cuối cùng cho vài viên đá và thưởng thức.

Bạn có thể thay thế bằng nước chanh leo, nước rau má hay nước dừa đều rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.