Tiền Giang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển cây vú sữa
(THTG) Mặc dù trái vú sữa Việt Nam đã được cấp phép xuất sang thị trường Hoa Kỳ từ cuối năm 2017, thế nhưng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu trái vú sữa của tỉnh Tiền Giang trong 6 tháng đầu năm 2018 vẫn còn khiêm tốn, chưa phát huy hết tiềm năng, tiềm lực của loại trái cây đặc sản này.
Bao trái vú sữa đảm bảo các quy định xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Minh Trí
Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng 450 hecta vú sữa, nhưng chỉ có 6 doanh nghiệp tham gia sản xuất 125 hecta và đã xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 176 tấn trái thương phẩm. Tuy nhiên, quá trình xuất khẩu này còn gặp nhiều khó khăn do chất lượng sản phẩm không đồng đều, các doanh nghiệp chưa có sự liên kết ngang với nhau, hoạt động riêng rẻ, có lúc cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến niềm tin của nhà vườn trồng vú sữa… Chính vì vậy, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia liên kết cùng địa phương phát triển cây vú sữa và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi đúng theo quy định của pháp luật về: chủ trương, chính sách, quản lí nhà nước, hạ tầng giao thông, thủ tục hành chính, quảng bá,… để các doanh nghiệp đầu tư phát triển lâu dài, đồng hành cùng nhà vườn khôi phục lại thương hiệu vú sữa lò rèn Vĩnh Kim nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang.
Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giới thiệu quy trình chế biến và đóng gói trái vú sữa xuất khẩu. Ảnh: Minh Trí
Theo kế hoạch này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang là đơn vị trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục định vị vùng trồng, cấp mã Code nguồn gốc nguyên liệu, cung cấp giống sạch bệnh, tập huấn quy trình canh tác vú sữa không tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trái không nhiễm dịch hại,… để doanh nghiệp có nguồn hàng chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường Hoa Kỳ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong quá trình xuất khẩu trái vú sữa sang thị trường cao cấp này…
Kim Nữ
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.