Tiền Giang mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán 2019

(THTG) Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, bắt đầu từ ngày 23/01, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang mở đợt cao điểm kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 25 của UBND tỉnh Tiền Giang.

Tại huyện Cai Lậy, đoàn công tác tập trung kiểm tra các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm lạp xưởng, một trong những loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời đây cũng là một loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu như người sản xuất, kinh doanh không thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

vlcsnap-2019-01-24-09h13m50s869

vlcsnap-2019-01-24-09h18m11s912

Đoàn kiểm tra tập trung làm rõ nguồn gốc thịt heo làm lạp xưởng tại huyện Cai Lậy. Ảnh: Minh Trí

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn huyện Cai Lậy có 40 cơ sở đăng ký sản xuất lạp xưởng, với sản lượng bình quân mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 kg, riêng trong dịp Tết, sản lượng này tăng lên gấp 03 lần. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu sản xuất lạp xưởng là thịt heo nên đoàn kiểm tra tập trung làm rõ nguồn gốc của thịt heo, nhằm bảo đảm thịt heo dùng để sản xuất lạp xưởng phải sạch, không phải là nguồn heo bệnh được người chăn nuôi bán chạy, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng các điều kiện về vệ sinh khác như: sức khỏe của người sản xuất, bảo hộ lao động, điều kiện bảo quản sản phẩm,…

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất lạp xưởng tại huyện Cai Lậy, địa bàn nổi tiếng với sản phẩm lạp xưởng tươi đều có ý thức cao về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại huyện Châu Thành, đoàn tiến hành kiểm tra các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Công ty TNHH Vitifood, xã Long Định chuyên sản xuất các loại đậu rang. Đây cũng là một loại thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc nên bắt đầu từ đầu tuần này, sản lượng sản xuất của công ty đã tăng lên từ 3 đến 4 lần so với ngày thường. Trong khi đó, đây là loại thực phẩm ăn liền, không qua chế biến, có nguy cơ gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm rất cao. Chính vì vậy, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi các hạt đậu này xuất xưởng phục vụ người tiêu dùng trong dịp vui xuân đón Tết Kỷ Hợi.

vlcsnap-2019-01-24-09h16m04s893

vlcsnap-2019-01-24-09h19m45s839

Cơ sở sản xuất đậu rang tại huyện Châu Thành đáp ứng đây đủ các tiêu chí về VSATTP. Ảnh: Minh Trí

Qua kiểm tra cho thấy doanh nghiệp tuân thủ nghiêm 2 yêu cầu cốt lõi là dầu chiên sạch và các phụ gia đi kèm được cấp phép sử dụng, cam kết không vì chạy theo lợi nhuận mùa tết mà lơ là việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản ở huyện Cai Lậy và Châu Thành đều có quan tâm và có đầu tư trang bị các thiết bị, dụng cụ sản xuất thay cho lao động thủ công, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên cũng còn một vài trường hợp do áp lực sản xuất mùa tết tăng cao còn lơ là hoặc chỉ thực hiện qua loa. Đoàn công tác nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn người sản xuất chấn chỉnh để tất cả các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn phải an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tp. Mỹ Tho: 02/07 mẫu mì sợi dương tính với hàn the

Tại Tp. Mỹ Tho, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại chợ Trung An, chợ Mỹ Tho và chợ Cũ, tiến hành test nhanh hàn the và foocmon đối với 20 mẫu gồm: mì sợi vàng, bánh canh bột xắt, bún, bánh phở, bánh hỏi, mì căn… tại các quầy hàng được bày bán tại các chợ. Kết quả: Có 02/07 mẫu mì sợi dương tính với hàn the, các mẫu còn lại không phản ứng với hàn the và foocmon.

vlcsnap-2019-01-24-08h35m45s694

vlcsnap-2019-01-24-08h37m13s796

Đoàn kiểm tra lấy mẫu và test nhanh các sản phẩm: bún, mì, bánh phở…tại các chợ Mỹ Tho. Ảnh: Anh Tuấn

Chợ Gò Công: 03/03 mẫu mì sợi dương tính với hàn the

Tại chợ Gò Công, đoàn đã test nhanh hàn the đối với 08 mẫu gồm: mì sợi vàng, bánh canh bột lọc, bún, bánh phở. Kết quả: Có 03/03 mẫu mì sợi dương tính với hàn the, các mẫu còn lại không phản ứng với hàn the.

 vlcsnap-2019-01-24-09h04m47s417

vlcsnap-2019-01-24-09h04m29s179

3/3 mẫu mì sợi kiểm tra tại chợ Gò Công dương tính với hàn the. Ảnh: Anh Tuấn

Trong dịp Tết thị trường hàng hóa sôi động, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, với sự kiểm tra thường xuyên của các đoàn kiểm tra liên ngành và các lực lượng chức năng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó đảm bảo quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Kim Nữ – Hữu Tâm