Tiền Giang thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(THTG) Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp gần như phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất để đạt năng suất và sản lượng cao, thì thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép là nâng cao năng suất đi đôi với bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng nên người nông dân đang dần chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang canh tác hữu cơ vì nông sản an toàn thực phẩm.

Điển hình nhất là lĩnh vực sản xuất lúa gạo. Khoảng 3 năm trở lại đây, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang tập trung cao vào việc dự báo tình hình, diễn biến dịch hại trên đồng ruộng và khuyến cáo nông dân phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng. Hiện trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều mô hình sản xuất lúa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tạo ra sản phẩm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mà năng suất vẫn tương đương, đồng thời giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Không nổi bật như ở lĩnh vực trồng trọt, song thời gian gần đây, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện có nhiều trại chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP, tức là không lạm dụng kháng sinh, mà chỉ bảo vệ sức khỏe đàn gà bằng cách tiêm đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh nguy hiểm, kết hợp với thực hiện tốt giải pháp an toàn sinh học.

Tỉnh Tiền Giang định hướng phát triển nông nghiệp trên cơ sở xác định các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế để tập trung đầu tư về khoa học công nghệ, kết cấu hạ tầng, tạo sức đột phá cạnh tranh về giá trị, từ đó tăng thu nhập cho nông dân. Trong thực hiện, tỉnh lấy liên kết chuỗi làm trọng tâm, lấy khoa học công nghệ cao làm động lực phát triển và thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là con đường tất yếu để xây dựng nền nông nghiệp bền vững, hội nhập.

Kim Nữ – Lê Thi