Tiền Giang xây dựng vùng chuyên canh rau rộng 550 ha theo tiêu chuẩn VietGAP

(THTG) Nhằm phát huy hiệu quả chương trình trồng rau an toàn, tiến tới quản lý chất lượng nông sản ngay từ khâu sản xuất, Tiền Giang đầu tư hơn 6 tỉ đồng phát triển vùng chuyên canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 550 ha tại 4 huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông và thị xã Gò Công.

Trong số này, huyện Châu Thành trồng 300 ha, Chợ Gạo 100 ha, Gò Công Đông 50 ha và thị xã Gò Công 100 ha. Dự án được triển khai từ tháng 6-2013 đến năm 2018.

Theo ông Nguyễn Tấn Quốc, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, dự án nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng rau an toàn của tỉnh, tạo điều kiện để nông dân tham gia chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu rau an toàn theo tiêu chí VietGAP, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong năm 2013, dự án sẽ tiến hành khảo sát qui hoạch vùng, vận động thành lập 20 hợp tác xã hoặc tổ hợp tác sản xuất, chuyển giao kỹ thuật canh tác. Tiền Giang có diện tích trồng màu trên 41.000 ha cho sản lượng mỗi năm trên 665.000 tấn. Tuy nhiên, diện tích trồng theo tiêu chí VietGAP còn rất khiêm tốn, mới chỉ hơn 33 ha.