Tuổi 40-50, ăn sao cho khỏe?

Bước vào tuổi trung niên, sức khỏe mọi người thường bị suy giảm, các cơ quan bên trong cơ thể cũng dần trở nên yếu ớt. Điều này lý giải vì sao những người trong độ tuổi 40-50 lại rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, gan, thận…

71f67488b0857639cee631943a3fc6fa_xl_11928859

Dựa vào bí quyết sống lâu của các lão niên trường thọ trên thế giới và từ góc độ dinh dưỡng học, các chuyên gia sức khỏe đã rút ra được 4 bí quyết có thể giúp bạn giữ được sức khỏe bền lâu thông qua thói quen ăn uống sau:

1. Ăn thức ăn ít calo

Cùng với sự gia tăng tuổi tác, hoạt động thể chất của người trung niên cũng sẽ giảm dần. Nếu bạn không ăn uống điều độ thì cơ thể sẽ rất dễ béo. Đây là nhân tố dẫn tới xơ vữa động mạch và một số bệnh liên quan tới, tim mạch, ung thư. Vì vậy, lượng calo trong thức ăn của những người ở độ tuổi 40-50 cần bớt 10% so với thanh niên. Bạn chỉ cần ăn no khoảng 8-9 phần là được.

2. Phải đảm bảo đủ protein

Protein là nguyên liệu cấu thành chính của các tế bào, là nền tảng vật chất sống còn đồng thời cũng là bộ phận tổ hợp quan trọng tạo ra các kháng thể trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn không nạp đủ số lượng protein cần thiết, thì kháng thể trong cơ thể sẽ bị giảm xuống. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị mắc các bệnh do virus gây ra.

Cơ thể thiếu hụt protein còn gây ra chứng phù thũng, đồng thời xuất hiện hiện tượng chưa già nhưng đã bị lão hóa. Chính vì thế, lượng protein người trung tuổi ăn mỗi ngày nên bằng 20-40% trong tổng số năng lượng, có nghĩa là phải nhiều hơn rất nhiều so với thời còn trong độ tuổi thanh niên.

3. Bổ sung các loại vitamin

Người trung niên đặc biệt nên bổ sung vitamin các loại như: A, B1, B2, C, D, E, Niacin và axit folic. Những loại vitamin này sẽ củng cố thêm sức mạnh cho hệ miễn dịch của bạn chống chọi lại các loại virus gây bệnh.

4. Bổ sung calci

Cannxi là một trong những nguyên tố quan trọng giúp chống lão hóa và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người trung niên. Hoạt động bình thường của tim cũng như hoạt động của các cơ thần kinh khác đều phải có một lượng canxi nhất định tồn tại.

Đa số người trung niên đều bị thiếu canxi là vì tỉ lệ hấp thụ canxi trong thức ăn chỉ đạt 40-50%. Do đó, người trung niên nên chú ý ăn các thực phẩm giàu canxi như các loại đậu, các loại sữa, canh xương, tôm, rau xanh…

 Bạn có biết?

Đồ ăn của người trung niên cần chú ý tới “3 không” và “3 giảm”.

3 không: Không nên uống quá ít nước – Không nên ăn thiên về một món ăn – Không nên để tăng quá nhiều cân.

3 giảm: Giảm muối – Giảm đồ ăn ngọt – Giảm đồ ăn mỡ.

Nguồn : suckhoegiadinh.vn