Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khỏe người dùng?
Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo lắng, vậy chất Axit benzoic có nguy hiểm thế nào?
Mới đây, người tiêu dùng Việt bày tỏ sự lo lắng trước thông tin trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu Việt Nam, do có chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định.
Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này. Theo kết quả phân tích của Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng Axit benzoic trong các chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg.
Vậy Axit benzoic là chất gì và có gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người?
Theo đó, trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Axit benzoic nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cả trên bình diện quốc tế cũng như ở Việt Nam, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Axit benzoic có tác dụng theo cơ chế trực tiếp, phân tử Axit benzoic khuếch tán bên trong tế bào vi sinh vật sẽ tác động lên một số enzyme, gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate. Bên cạnh đó, chất axit này sẽ làm tăng nhu cầu oxy trong quá trình oxy hóa glucose, có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm”.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.
Nói về tác hại của loại phụ gia thực phẩm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng chất bảo quản chắc chắn ít nhiều gây tác hại xấu đến sức khoẻ: “Tuy nhiên, ở ngưỡng có thể chấp nhận được thì không vấn đề gì”.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc Nhật Bản thu hồi tương ớt chứa chất cấm đối với nước này là do quy định của đất nước Nhật Bản: “Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép thì các nước khác cũng phải công nhận, chỉ có thể trách người xuất khẩu sang bên Nhật Bản không tìm hiểu kỹ quy định, yêu cầu của nước sở tại”.
Cũng theo lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tại Việt Nam có nhiều sản phẩm cũng sử dụng chất phụ gia Axit benzoic chứ không riêng gì tương ớt.
Nguồn Afamily.vn
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.