UBND tỉnh kiểm tra tình hình hạn mặn Vùng ngọt hóa Gò Công

(THTG) Ngày 3/3, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thị sát, kiểm tra tình hình hạn mặn có nguy cơ gây thiệt hại không nhỏ đến diện tích lúa đang sản xuất ở Vùng ngọt hóa Gò Công.

Nguồn nước ngọt để sản xuất lúa của Vùng ngọt hóa Gò Công chủ yếu là việc vận hành lấy nước từ cống Xuân Hòa. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, do hạn mặn xâm nhập dự kiến cống Xuân Hòa có khả năng sẽ đóng vào ngày 10/3 tới, do vậy khoảng trên 330 ha lúa đang sản xuất có nguy cơ thiệt hại do thiếu nước; nguyên nhân là do những diện tích lúa này nằm xa nguồn nước và nguyên nhân sâu xa là do người dân xuống giống trễ, không tuân thủ theo lịch thời vụ và vẫn sản xuất giống lúa dài ngày. Các diện tích này chủ yếu tập trung ở các xã: Đồng Sơn, Bình Phú của Gò Công Tây; Bình Xuân của thị xã Gò Công; Tân Thành, Tân Điền của Gò Công Đông.

3

Sau khi đi thị sát diện tích lúa có nguy cơ thiệt hại cao ở 2 xã  Đồng Sơn và Bình Phú của huyện Gò Công Tây, Phó chủ tịch UBND tỉnh nêu quyết tâm không để người dân thiệt hại do việc thiếu nước sản xuất lúa. Ông đề nghị với ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân vận động bơm nước dự trữ lên các ao, ruộng; tổ chức vớt lục bình, khai thông dòng chảy, sử dụng tiết kiệm và không làm ô nhiễm nguồn nước; đối với diện tích lúa nằm xa nguồn nước tổ chức bơm lấy nước 2 trạm. Về biện pháp lâu dài, Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp phải kiểm tra tính toán lại vấn đề thủy lợi nội đồng, nạo vét một số tuyến kênh đã cạn; tổ chức cơ cấu lại mùa vụ, vận động người dân sản xuất giống lúa ngắn ngày ./.

Bá Thủy